info@kichhongvan.com
Hotline: 028 2244 6454 (SKK Phú Nhuận) - 028 22 168 168 (SKK Chợ Lớn)

NS LÊ TÍN: TÌNH YÊU NỐI ĐÔI BỜ BIÊN GIỚI


Là nghệ sỹ hải ngoại, NS Lê Tín định cư ở Mỹ nhưng phần lớn thời gian anh sinh sống và làm việc ở Việt Nam. Khoảng cách địa lý tuy xa xôi nhưng tình yêu mà anh dành cho nghệ thuật lại là sức mạnh giúp NS Lê Tín "lăn xả" hết mình cho sân khấu sau những chuyến bay rất dài.
 

Hiện nay, NS Lê Tín là diễn viên kiêm đạo diễn ở sân khấu kịch Hồng Vân. Các vở diễn ở sân khấu kịch Hồng Vân hầu như chuyên chở rất nhiều những câu chuyện mang hơi thở của thời đại,  nên rất phù hợp với tâm lý và thị hiếu của người xem: Bí Ẩn Cafe 3D, Thứ 6 ngày 13, Ảnh Ảo - Người vợ ma 3, Góc Tối showbiz (đạo diễn Lê Tín), đang công diễn hàng tuần tại sân khấu Phú Nhuận và Supperbowl. Và trung tuần tháng 8 sẽ ra mắt vở mới Hồn Oan (đạo diễn NSND Hồng Vân). Với bản lĩnh của người nghệ sĩ, NS Lê Tín còn có khả năng thay vai rất nhanh cho bạn diễn trong vòng chỉ một ngày. Ngoài khả năng diễn hài vốn có, NS Lê Tín còn thành công ở những vai bi trong các vở chính kịch lấy rất nhiều nước mắt của khán giả…, vui đó rồi buồn đó, sân khấu đó và cuộc đời đó, đời nghệ sĩ có khác chi đâu với những vai diễn…
 

Tuy hoạt động nghệ thuật giữa Việt Nam và hải ngoại. Nhưng hầu như thời gian chính NS Lê Tín đều ở Việt Nam. Anh cho biết: "Đi lại giữa hai bên cũng gặp nhiều khó khăn. Vé máy bay hơi mắc và phải sắp xếp thời gian sao cho thật hợp lý.  Nhưng mỗi lần về mỹ thì bà bầu Hồng vân sắp xếp người thế vai tại sân khấu để bảo đảm lịch diễn của sân khấu và của anh. Thường là Lê Tín về thăm gia đình kết hợp với biểu diễn bên đó. Cũng chia sẻ thật tình với khán giả là cát-sê ở của Lê Tín bên hải ngoại cao hơn, thời gian đầu về Việt Nam chưa hoạt động nhiều nên dùng lương ở bên đó để nuôi nghề bên này. Ở Việt Nam làm nghề vì đam mê còn bên hải ngoại ngoài đam mê mình còn làm vì cuộc sống nữa... Lê Tín không ngại chuyện đi về, vì đời của một người nghệ sĩ mà, ở đâu khán giả cần thì ở đó có mặt mình. Chỉ sợ đến một lúc nào đó mình không được bước ra sân khấu thôi, chứ với riêng Lê Tín thì hướng lâu dài là tiếp tục cống hiến cho nghệ thuật tới khi nào không  còn khả năng nữa thì thôi...".
 

NS Lê Tín cảm ơn thật nhiều mảnh đất quê hương đã giang rộng vòng tay đón anh trở về. Và với anh, làm sao cảm ơn được hết những tình cảm của các anh chị, bạn bè đồng nghiệp đặc biệt là NS Minh Nhí đã giúp đỡ anh rất nhiều từ khi anh trở về nơi quê hương mình.

Sau xuất diễn đầu tiên trên sân khấu ở Việt Nam, NS Lê Tín chỉ biết đứng lặng, chân bám chặt vào nền sân khấu, cố nén xúc động dâng trào để ngăn những giọt nước mắt đang cay nồng nơi khóe mắt. Khán giả đón nhận anh, khán giả dành cho anh và bạn diễn những tràn pháo tay thật lớn..., và anh chính thức quyết định không có lý do gì mà mình lại ra đi, phải ở lại để làm nghề, ở lại để chắp cánh ước mơ tưởng chừng như dang dở và ở lại để đền đáp những ân tình nơi đây đã dung dưỡng và chở che..
 

Thời tiết Sài gòn mùa này cũng thật lạ, thoáng mưa rồi cũng thoáng nắng..., có chút gì đó nghịch ngợm trêu đùa, vuốt ve tâm trạng của một người con xa quê hương đã lâu và nay vui mừng đón người con ấy quay trở về. Thoáng chút ưu tư về nghề, nhấp vội chút cà phê đắng, NS Lê Tín tâm sự: "Cũng như nhiều anh chị em nghệ sĩ, Lê Tín cũng buồn cho hiện trạng sân khấu mình sao vì đâu mà nhiều nên nỗi.... Trong thời đại game show đang ăn khách thì lớp diễn viên của tụi anh không có cơ hội xuất hiện nhiều trong những chương trình của các Đài truyền hình, nên ít gặp khán giả truyền hình. Bởi vì tụi anh không thể tham gia với tư cách thí sinh , còn vai trò giám khảo thì chắc là chưa đủ trình độ, nên tụi anh đành chọn sân khấu kịch dài để giữ lửa đam mê và giữ nghề. Hơn 20 năm làm nghề,  Lê Tín cũng hơi chạnh lòng khi thấy có nhiều em chỉ xuất hiện vài clip hài trên youtube và vài chương trình gameshow thì đã trở thành những danh hài, ngồi ghế giám khảo và trở thành huấn luyện viên dạy diễn. Thì thôi đôi khi mình đành ngồi xem và học hỏi các em. Chỉ mong các huấn luyện viên thời đại gameshow sẽ cống hiến thật nhiều để nghệ thuật hài ngày càng được nâng cao chứ dừng lại ở những cụm từ: cực đã, vi diệu, em đạp lắm...".
 

Mặc dù hoạt động chính ở lãnh vực hài kịch nhưng NS Lễ Tín vẫn có một niềm đam mê mãnh liệt đối với sân khấu cải lương. Thương hiệu "Kết nối đam mê 1, 2, 3, 4"  là do NS Lê Tín và các mạnh thường quân thực hiện nhằm mục đích gây quỹ để giúp đỡ cho các nghệ sĩ già yếu neo đơn. Công tác thiện nguyện cũng là một nhiệm vụ mà NS Lê Tín đặt ra cho mình phải làm điều gì có ích cho quê hương Việt Nam mình kể từ khi anh trở về  sinh sống và làm việc".

Trả lại những ánh hào quang trên sân khấu sau những giờ diễn, NS Lê Tín trở về với cuộc sống thường nhật với nhiều nỗi lo toan. Nỗi nhớ bố mẹ, nhớ gia đình và bạn bè nơi phương trời xa cũng được vơi bớt bởi những tình cảm nơi này. Anh cười tươi và bảo rằng: "Có lẽ tình yêu nghệ thuật, yêu quê hương đã nối liền đôi bờ biên giới..."

Theo: Dương Hạc Lâm
Nguồn tin: http://sankhaucailuong.com/news/Tam-tinh-khan-gia/NS-LE-TIN-TINH-YEU-NOI-DOI-BO-BIEN-GIOI-9936/
Báo sân khấu